Blog

โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่น่าสนใจ

Interpreter

อินเทอร์พรีเตอร์ กับ คอมไพเลอร์ มันคืออะไร

การสั่งคอมพิวเตอร์ให้ทำงานนั้น หากย้อนไปในอดีตเราต้องสั่งด้วยภาษาเครื่องเพื่อให้เข้าใจและทำงานได้เลย อย่างภาษาเครื่องด้วยตัวเลขฐานสอง (เลข 0 กับ เลข 1) ซึ่งกว่าสั่งได้แต่ละครั้งต้องเขียนคำสั่งยาวมาก จึงมีการพัฒนาคำสั่งขึ้นมาให้ง่ายขึ้น แล้วใช้ตัวแปลคำสั่งดังกล่าวไปเป็นคำสั่งเครื่องเพื่อบังคับให้เครื่องทำงานตามต้องการอีกทีหนึ่งว่าแต่คำสั่งแปลพวกนี้มันคืออะไร โปรแกรมแปลงคำสั่ง เราขออธิบายเพิ่มเติมอีกหน่อย โปรแกรมแปลงคำสั่งก็คือ โปรแกรมที่ทำหน้าที่แปลงภาษาคอมพิวเตอร์ที่ผ่านภาษาต่างๆไม่ว่าจะเป็น ภาษาซี , ภาษาจาวา, ภาษาสวิฟท์, ภาษาไพธอน ,พีเอชพี, จาวา มาแปลงเป็นคำสั่งของเครื่อง จากนั้นส่งคำสั่งเหล่านั้นไปให้เครื่องรับรู้และสั่งการ เพื่อแสดงผลให้เราเข้าใจอีกครั้งหนึ่ง ปัจจุบันมีโปรแกรมแปลงคำสั่งดังกล่าวอยู่สองแบบคือ อินเทอร์พรีเตอร์ กับ คอมไพเลอร์ มันคืออะไร เริ่มจากคอมไพเลอร์ก่อน มันทำหน้าที่แปลงภาษาที่เราเขียนขึ้นมาแล้วก็นำไปสั่งการกับเครื่องอีกครั้งหนึ่ง ระบบการทำงานก็คือ เราต้องเขียนโค้ดคำสั่งทั้งหมดทั้งชุดให้เสร็จเสียก่อน แล้วก็นำเข้าโปรแกรมคอมไพเลอร์ ตัวโปรแกรมอ่านทั้งหมดเพื่อสแกนข้อผิดพลาดก่อน หากพบข้อผิดพลาดตัวโปรแกรมไม่รันระบบให้พร้อมกับนำเสนอข้อผิดพลาดให้เราแก้ไขก่อนจึงสามารถรันโค้ดดังกล่าวต่อไปได้ ข้อดีของมันเป็น หากผ่านการสแกนของมันไปได้นั่นแสดงว่าโอกาส error มีน้อยมากเพราะมันอ่านคำสั่งทั้งชุดไปแล้ว แต่ข้อเสียก็เป็นตัวมันเองมีข้อจำกัด กฎ ระเบียบค่อนข้างเยอะเลยทำให้การเขียนโค้ดคำสั่งอาจยากหน่อย ผู้เขียนหลายคนอาจไม่ชอบตรงนี้เท่าไร ความจุกจิกตรงนี้ใช้เวลานานทีเดียวกว่าเข้าใจมันได้ การใช้คอมไพเลอร์อยู่คู่กับภาษาโปรแกรมอย่าง ภาษาซี, ภาษาซีพลัส, ภาษาจาวา, ภาษาโก, ภาษาสวิฟท์ เป็นต้น อินเทอร์พรีเตอร์ ต่อมาเป็นอินเทอร์พรีเตอร์…
Read more

Language of the computer

ภาษาของเครื่องคอมพิวเตอร์ มีแบบไหนอย่างไรบ้าง

คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างมากของการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน เครื่องคอมพิวเตอร์มีความแตกต่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นอย่างหนึ่งก็คือ มันมีภาษาของตัวมันเองเพื่อสั่งการมัน การที่เราสั่งให้มันทำงานอะไรได้นั้นต้องสั่งผ่านคำสั่งพิเศษที่มันจะเข้าใจได้เองจากภาษาของมัน ซึ่งภาษาคอมพิวเตอร์เองก็มีการพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆเพื่อให้ใช้งานได้ดีขึ้นภาษาคอมพิวเตอร์ที่ผ่านมามีภาษาอะไรบ้าง ภาษาเครื่อง ในยุคแรกภาษาที่เราต้องเรียนรู้สำหรับสั่งการคอมพิวเตอร์ เรารู้จักกันดีในระบบตัวเลขฐานสองกล่าวคือมีตัวเลขเพียงแค่สองตัวเท่านั้นคือ 0 และ 1 โดยคำสั่งแบบออกเป็นสองส่วนคือ คำสั่งสำหรับปฏิบัติการ และคำสั่งสำหรับเก็บข้อมูล คำสั่งในยุคแรกนี้กว่าได้คำสั่ง 1 ครั้งต้องเขียนเลข 0 กับ 1 ยาวมาก ภาษาแอสเซมบลี ความยุ่งยากที่ต้องเขียนเลข 0 กับ 1 เยอะมากทำให้มีผู้พัฒนาภาษาคอมพิวเตอร์ให้อ่านง่ายขึ้นมาอีกในเวอร์ชั่นภาษานี้มีการนำตัวอักษรเข้ามาด้วย(A,S,C,MP,ST)เพื่อให้คนเขียนภาษาไม่ต้องเขียนแต่ 0 กับ 1 อย่างเดียว รวมถึงอนุญาตให้นักพัฒนาบางคนเขียนตัวอักษรขึ้นมาเองได้ด้วยเพื่อให้เหมาะสมกับงานตัวเอง ภาษาชั้นสูง สองภาษาแรกนั้นผู้เขียนต้องรู้จักเข้าใจพื้นฐานฮาร์ดแวร์อย่างดี ไม่งั้นก็เขียนไม่ได้รวมถึงภาษาที่เขียนไม่สามารถเอาไปใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบอื่นได้ด้วย จึงทำให้เกิดภาษาในยุคที่ 3 เรียกว่าภาษาชั้นสูง ภาษากลุ่มนี้จะมีหลากหลายภาษามากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ภาษาฟอร์แทรน, ภาษาโคบอล, ภาษาเบสิก, ภาษาปาสคาล,ภาษาซี, ภาษาเอดา เป็นต้น ภาษาในยุคนี้ข้อดีก็คือคนเขียนไม่ต้องเข้าใจเรื่องฮาร์ดแวร์มากเหมือนเดิมแล้ว รวมถึงการใช้ภาษานั้นไม่ได้จำกัดเครื่องใดเครื่องหนึ่ง โปรแกรมที่เราเขียนมานั้นสามารถเอาไปใช้ได้กับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องเพราะว่ามีการตั้งโปรแกรมสำหรับอ่านภาษาดังกล่าวให้ออกมาเป็นภาษาเครื่องแล้วสั่งให้มันทำงานอีกชั้นหนึ่ง แต่งานเขียนภาษาหนึ่งจะยังไม่สามารถเอาไปปรับใช้กับอีกภาษาหนึ่งได้ ภาษาขั้นสูงมาก จากนั้นโลกก็พัฒนาภาษาคอมพิวเตอร์อีกครั้ง เข้าสู่ยุคภาษาขั้นสูงมาก หรือ ยุคที่ 4…
Read more

ในปัจจุบันนี้ มีภาษาคอมพิวเตอร์ใหม่ๆพัฒนาขึ้นมามาก

การเลือกใช้ ‘ภาษาคอมพิวเตอร์’ ในการพัฒนาโปรแกรมเบื้องต้น

ในปัจจุบันนี้ มีภาษาคอมพิวเตอร์ใหม่ๆพัฒนาขึ้นมามาก ซึ่งภาษาแต่ล่ะตัว ต่างก็มีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกันไป ทำให้ Programmer ต้องศึกษาพร้อมเลือกภาษาที่จะนำมาใช้งานอย่างเหมาะสม เพราะอย่าลืมว่าเมื่อคุณศึกษาภาษาใดอย่างเจาะลึกแล้ว การจะเปลี่ยนไปใช้ภาษาอื่นในภายหลัง ก็เป็นเรื่องยากลำบากมาก สำหรับการเลือกใช้ภาษาคอมพิวเตอร์เพื่อพัฒนาโปรแกรมเบื้องต้น ที่ควรคำนึง คือ สำหรับในหน่วยงานนั้นๆ คุณควรจะตกลงกับเพื่อนร่วมงาน ให้ใช้ภาษาคอมพิวเตอร์เดียวกัน เนื่องจากเรื่องดูแลรักษาซอฟต์แวร์นั้น จะทำได้ง่ายกว่ามาก ควรเลือกจากการดูข้อดีกับความง่ายของภาษานั้นเป็นหลัก ถ้าโปรแกรมที่คุณเขียนขึ้น ต้องถูกนำไปใช้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แตกต่างกัน คุณควรเลือกภาษาที่สามารถใช้งานได้บนทุกเครื่อง ไม่ควรติดตั้งตัวแปลกับทุกเครื่อง ควรใช้ภาษาที่มีผู้รู้อยู่บ้าง ไม่แปลกแหวกแนว หรือพิสดารมากจนเกินไป ถ้างานที่คุณทำไม่ค่อยมีความยุ่งยากเท่าไหร่ คุณอาจเลือกภาษาคอมพิวเตอร์ BASIC เนื่องจากเขียนโปรแกรมได้ง่ายและรวดเร็ว ได้รับความนิยมจากหลายองค์การ ปัจจุบันนี้มีภาษาคอมพิวเตอร์ให้เลือกใช้มากมาย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำภาษาที่ได้รับความนิยมกัน ภาษา BASIC ถือกำเนิดขึ้นปี ค.ศ. 1963 สร้างเพื่อนำมาสอนแก่นักศึกษาในวิชาเขียนโปรแกรม ภายหลังได้รับความนิยมในวงกว้าง โดยมีการนำมาสร้างเป็น ชุดคำสั่งถาวร เก็บไว้ใน ROM โดยในปัจจุบันมีการพัฒนารูปแบบรวมทั้งตัวแปลออกมาหลายรุ่น เช่น Quick BASIC เป็นต้น มักเป็นภาษาแรกๆ ที่สอนในวิชาเขียนโปรแกรมในปัจจุบันนี้ สำหรับภาษา BASIC ในยุคก่อตั้งมีการใช้ interpreter…
Read more

แนะนำโปรแกรมฟรีน่าใช้…มีประโยชน์ต่อเครื่องคอมของคุณแน่นอน

โปรแกรมคอมพิวเตอร์บนโลกนี้มีอยู่มากมาย แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ใช่ว่าทุกโปรแกรมจะสามารถทำงานได้ดีเสมอไป และมันก็คงเป็นเรื่องไม่ดี ถ้าคุณเผลอดาวน์โหลดโปรแกรมไร้ประสิทธิภาพมาใช้งาน หรือบางครั้งมันอาจมีเจ้าตัวร้ายแอบแฝงมาด้วย เพราะฉะนั้นแล้ว เราจะมานำเสนอโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่น่าสนใจ มีคุณภาพ ให้คุณผู้อ่านได้นำไปใช้งานกัน GIMP สำหรับคุณแล้วถ้าการใช้ Photoshop มันเป็นเรื่องยากเกินไป หรือความต้องการในการแต่งภาพของคุณไม่ถึงขนาดกับต้องใช้ Photoshop ก็ได้ เราจึงขอแนะนำ GIMP โปรแกรมตกแต่งภาพซึ่งมีลูกเล่นคล้ายกับ Photoshop แต่ใช้งานง่ายกว่ามาก เครื่องมือถูกแบ่งแยกออกเป็นสัดส่วนอย่างลงตัว ซึ่งมาพร้อมกับลูกเล่นการแต่งภาพมากมาย เช่น การปรับสี , เพิ่มเอ็ฟเฟ็กต์ , Retouch , ครอบภาพ เป็นต้น แถมยังเพิ่ม Plug-in เข้าได้อีก ใช้ได้ทั้งมือใหม่และมือโปร Lightworks สำหรับคนที่กำลังมองหาโปรแกรมตัดต่อ VDO ที่ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่ ขอแนะนำ Lightworks ซึ่งเป็นโปรแกรมเพื่อการตัดต่อหนัง VDO เน้นความสะดวกของผู้ใช้งานเป็นหลัก โดยบรรดาเครื่องไม้เครื่องมือที่มีมาให้ใช้งานจัดว่าง่ายมาก อีกทั้งยังมีลูกเล่นให้ทำเยอะอยู่พอสมควร โดยฟีเจอร์หลักก็คือการตัดต่อภาพ , ใส่เอฟเฟ็กต์ , ตัวอักษร รวมทั้งมีหน้าต่างแสดงผลให้เห็นอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยัง Upload…
Read more

code

ภาษาคอมพิวเตอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ภาษาคอมพิวเตอร์ที่เรานำมาเสนอคุณกันในวันนี้ จัดว่ามีแนวโน้มสร้างประโยชน์ต่อคุณในอนาคต โดยหลักการใช้วัดมีทั้งหมด 4 ข้อ ได้แก่ เงินดี ได้รับความนิยมสูง มีแนวโน้มจะเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมากในอนาคต เข้าใจง่ายต่อการเรียนรู้และทำงาน 1.Java ได้รับความนิยมมากในวงการการเงินและธนาคาร เพราะมันมีทั้งความเร็วและระดับความปลอดภัยค่อนข้างสูง แต่นักพัฒนา Java กลับขาดแคลนมากในตลาดแรงงาน เพราะโปรแกรมนี้ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะสำหรับผู้เริ่มต้น เหตุผลที่ทำให้ Java ได้รับความนิยม เนื่องจาก Java ใช้พัฒนา Android ได้ นั่นเอง Java programming language เป็นภาษาเชิงวัตถุ ได้รับการพัฒนาโดย James Gosling และวิศวกรคนอื่นๆ ที่ James Gosling ภาษา Java ถูกพัฒนาขึ้นในปี ค.ศ. 1991 เป็นส่วนหนึ่งของ the Green Project จนกระทั่งถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณะในปี ค.ศ. 1995 สร้างขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้แทนภาษา C++ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีชื่อคล้ายกัน แต่ Java…
Read more

สอนเขียน code ต่างๆแบบง่ายๆ

สอนเขียน code ต่างๆแบบง่ายๆ

การเขียน code จัดเป็นอีกหนึ่งทักษะที่ต้องมีการเรียนพร้อมฝึกฝนอย่างเจาะลึก ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเรียนของแต่ล่ะคนด้วย แต่อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดของศาสตร์แขนงนี้ คือ ‘ประสบการณ์’ การลงมือทำจริงครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อตกตะกอนออกมาเป็นความสามารถในที่สุด สอนเขียน code ต่างๆแบบง่ายๆ ‘Java’ เป็นภาษาเขียนโปรแกรมอีกตัวหนึ่ง โดยมันสามารถทำงานได้พร้อมๆกัน สร้างมาจากคลาส รวมทั้งสนับสนุนการเขียนแบบ Object ถูกออกแบบมาให้พร้อมกับการใช้งาน โดยมีทั้งเมธอดและคลาสช่วยมอบความสะดวกอย่างมากมาย โดยภาษา Java นั้นสร้างมาด้วยจุดประสงค์ ทำให้นักพัฒนาออกแบบลดน้อยลง จากการเขียนเพียงแค่ครั้งเดียว แต่นำไปใช้งานได้ทุกที่ Hello word program Hello World Program เป็นโปรแกรมแรกดั้งเดิม ซึ่งทุกคนล้วนเคยผ่านมันมาก่อน โดยมันแสดงข้อความว่า “Hello World!” ปรากฏทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณ และนี่คือ code ที่ว่าลองนำไป RUN กันได้เลย // Hello World Program public class HelloWorld { public static void main…
Read more

รู้ทันอันตรายจาก Java ที่หลายคนไม่รู้

บริษัทด้านความปลอดภัยบนโลก IT หลายแห่งได้ออกมาระบุข้อมูลนี้อย่างเห็นพ้องตรงกันว่า Java มีช่องโหว่อันน่ากลัวจำนวนมากซึ่งยังไม่ได้รับการแก้ไข โดย Java คือ ซอฟต์แวร์ของบริษัท Sun Microsystems แต่ปัจจุบันถูก Oracle Corporation ซื้อไปแล้ว มันเป็นซอฟต์แวร์ที่สร้างมาเพื่อเอาไว้ RUN ซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ อีกทีหนึ่ง ความโดดเด่นของ Java คือ เมื่อเขียนโปรแกรมใดๆบน Java เพียงครั้งเดียว ก็นำไปใช้บนคอมพิวเตอร์อื่นๆ ที่ติดตั้งโปรแกรม Java Runtime ได้เลย ไม่ต้องเขียนอีกครั้ง สร้างความสะดวกให้แก่คนเขียนโปรแกรมเป็นอย่างมาก แต่เดิมที Java ก็มักถูกวิจารณ์ในเรื่องการพัฒนาซอฟต์แวร์ซึ่งมีความซับซ้อน รวมทั้งใช้ทรัพยากรระบบมาก โดย Java เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นในสมัยเว็บไซต์ยังมีความสามารถไม่เยอะนัก เพราะฉะนั้นการเว็บไซต์ใดๆ ต้องการความสามารถพิเศษ เช่น สร้างเพื่อการเล่นเกม จำต้องใช้ Java เข้ามาช่วย เว็บไซต์เหล่านี้ก็จำเป็นต้องติดตั้ง Java Runtime ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเองก่อน จึงจะสามารถใช้งานโปรแกรมชนิด Java ได้ ต่อมาความสามารถของ Java…
Read more

ประวัติผู้คิดค้น java ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้

ประวัติผู้คิดค้น java ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้

Java คืออะไร ? Java มีชื่อเรียกเต็มๆว่า Java programming language เป็นภาษาโปรแกรมเชิงวัตถุ ซึ่งได้รับการพัฒนาโดย James Gosling ร่วมกับวิศวกรคนอื่นๆ ณ บริษัท Sun Microsystems โดยภาษาโปรแกรมนี้สร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ใช้แทนภาษา C++ ซึ่งมีมาก่อน โดยมีรูปแบบเพิ่มเติมขึ้นคล้ายกับภาษา Objective-C ชื่อเดิมของภาษานี้มีชื่อเรียกว่า ภาษาOak โดยตั้งชื่อตามต้นโอ๊กใกล้ที่ทำงานของ James Gosling แต่ต่อมาจึงเปลี่ยนไปใช้ชื่อ “Java” ซึ่งเป็นชื่อกาแฟแทน เอกลักลักษณ์ของภาษา Java คือ ผู้เขียนโปรแกรมสามารถนำ Object-Oriented Programming มาใช้ในการพัฒนาโปรแกรมของตนเองด้วย Java ได้ ประวัติของ James Gosling ผู้คิดค้น java James Gosling ชายผู้มีความสามารถคนนี้ ได้รับปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิตจากมหาวิทยาลัย Calgary และปริญญาโทกับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ทั้ง 3 ใบ…
Read more

แนะนำสถานที่เรียนเขียน java เรียนที่ไหนดี

สำหรับผู้กำลังมองหาสถานที่เรียนการเขียนภาษา java เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาตัวเองอย่างเป็นระบบ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเรียนที่ไหนดี วันนี้เราจึงมีสถาบันที่น่าสนใจมาแนะนำค่ะ IT genius เปิดสอนหลักสูตรสำหรับผู้ต้องการเสริมสร้างจุดเด่นของตัวเองในด้าน Programming โดยเริ่มต้นเรียนรู้พื้นฐานการเขียนตั้งแต่ java , การออกแบบโปรแกรมในเชิงวัตถุ จวบจนถึงการเขียนโปรแกรมแบบ web application ซึ่งนำเสนอภาพและเสียงมีคุณภาพ รวมทั้งสามารถติดต่อรับส่งข้อมูลผ่านทาง Network ในรูปแบบต่าง ๆได้ IT geniusมุ่งเน้นสำหรับคนมีประสบการณ์ทางด้าน Web Design , ASP , PHP Web Programming แต่ไม่เคยมีโอกาสศึกษาทางด้านการเขียนโปรแกรมโดยตรงมาก่อน จะทำการสอนจนคุณเข้าใจพื้นฐานการเขียนโปรแกรมอย่างถูกต้อง และยังสามารถนำความรู้นี้ไปประยุกต์ใช้กับ web site ให้มีความสามารถอันโดนเด่นอีกด้วย ที่อยู่ ซอยลาดพร้าว 65/1 ถ.ลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร 10310 เบอร์โทรศัพท์ 02-933-0427 , 088-807-9770 Codemobiles เปิดหลักสูตรชื่อ Java & Swift Programming for Mobile…
Read more

java สามารถนำไปใช้กับอะไรได้บ้าง

ภาษา JAVA เป็นอีกหนึ่งภาษาโปรแกรม ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆจากผู้ใช้งาน โดยมันสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลายด้าน จนได้รับการยกย่องว่าเป็นโปรแกรมยอดนิยม แรกเริ่มถูกพัฒนามาจากบริษัท Sun Microsystems ซึ่งเป็นบริษัทคอมพิวเตอร์ชั้นนำของโลก มีหัวหน้าทีมพัฒนา คือ James Gosling โปรแกรมเมอร์ทั่วโลกต่างยกย่องเขาในฐานะบิดาของ JAVA ชื่อเดิมของภาษา JAVA คือ Oak เป็นชื่อที่ทีมงาน ตั้งไว้ในปี ค.ศ. 1991 โดยมีจุดประสงค์คือ ต้องการพัฒนาภาษาเขียนซึ่งปราศจากความซับซ้อนวุ่นวาย หากแต่มีประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับหน่วยความจำน้อย เพราะในยุคนั้นภาษา C จัดเป็นภาษาโปรแกรม ที่มีการควบคุม Hard Ware ได้ดี แต่มีข้อเสียคือมันใช้หน่วยความจำจำนวนมากจึงส่งผลให้มีการพัฒนาภาษา JAVA ขึ้นมานี่เอง JAVA สามารถทำอะไรได้บ้าง ? ภาษา JAVA มีแนวความคิดการสร้างมาจากความต้องการให้คุณเขียนโปรแกรมเพียงครั้งเดียว และยังนำไปใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ โดยไม่จำกัดแค่ว่าต้องเป็นคอมพิวเตอร์อย่างเดียวเท่านั้น เช่น โทรศัพท์มือถือ , เครื่องเกม , แท็บเล็ต เป็นต้น สร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้เขียนโปรแกรมเป็นอย่างมาก การเลือกเรียนภาษาโปรแกรม อย่าง…
Read more